Hệ thống thủy lực trong máy công trình

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về hệ thống thủy lực trong máy công trình: máy xúc, máy đào

Ngày đăng: 01-02-2013

3875 lượt xem

Hệ thống thuỷ lực ứng dụng trong hầu hết các máy công trình hiện đại. Sự ổn định của hệ thống thuỷ lực là điều kiện tiên quyết để máy làm việc được ở hiệu suất lớn nhất, giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng máy, sửa chữa. Các máy có hệ thống thuỷ lực phức tạp có thể kể đến như: máy xúc đào, máy xúc lật và máy đào xúc tổng hợp.
 
Nhiệm vụ chính của hệ thống thuỷ lực là truyền năng lượng do động cơ điezen tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy như: gầu đào, di chuyển máy, bàn quay… Động cơ điezen làm quay máy bơm thuỷ lực, dòng dầu cao áp do bơm thủy lực tạo ra chuyển đến xi lanh hoặc mô-tơ thuỷ lực để điều khiển các cơ cấu của máy.
hệ thống thủy lực máy công trình
hệ thống thủy lực máy múc
 
xem máy bơm thủy lực: http://maybomthuyluc.com/may-bom-thuy-luc/
 
Ví dụ: như đối với máy đào, xi lanh thuỷ lực điều khiển chuyển động của gầu, tay gầu và cần, còn bộ di chuyển và cơ cấu quay bàn quay được điều khiển bởi mô-tơ thuỷ lực. Do áp suất trong hệ thống thuỷ lực rất lớn, có những hệ thống áp suất lên đến 38 Mpa, nên các phần tử thuỷ lực trong hệ thống có độ chính xác chế tạo cao. Các phần tử này làm việc hiệu quả khi các hạn bẩn trong dầu có kích thước nhỏ hơn 40 Micron. Chính vì vậy đảm bảo dầu thuỷ lực sạch là cần thiết.  
 
Hệ thống thuỷ lực nhiễm bẩn có thể dẫn đến :
-          Giảm hiệu suất làm việc của máy.
-          Giảm tuổi thọ của các phần tử thuỷ lực
-          Các nguyên nhân làm bẩn dầu thuỷ lực có thể là:
-          Cặn dầu tạo ra do lẫn nước trong dầu thuỷ lực .
-          Sự thâm nhập của bụi bẩn.
-          Các hạt kim loại của phần tử thuỷ lực bị mài mòn.
 
Để đảm bảo làm sạch dầu,  hệ thống thuỷ lực đều sử dụng các thiết bị lọc khác nhau. Có những thiết bị lọc chó phép loại bỏ những hạt  bẩn kích thước đến 10 Micron. Một số vị trí quan trong cần đặt các phần tử lọc như: sau bơm thủy lực , đường dầu hồi về thùng chứa.
 
bơm thủy lực của máy công trình
 
hệ thống thủy lực máy xúc
 
Để tạo ra dòng dầu thuỷ lực có áp suất cao, các hệ thống thuỷ lực hiện nay chủ yếu sử dụng các  máy bơm thủy lực piston thay thế bơm thủy lực bánh răng và bơm thủy lực cánh gạt được sử dụng trước đó.
 
Đặc biệt, máy bơm thủy lực pittong có thể điểu chỉnh được lưu lượng, nên tiết kiệm công suất, nâng cao hiệu suất của máy. 
 
Một cải tiến lớn trong hệ thống thuỷ lực hiện nay là đã ứng dụng điện, điện tử vào điều khiển thay thế cho điều khiển cơ học trước đây. Bước tiến này cho phép người lái điều khiển nhẹ nhàng hơn, nâng cao độ chính xác và an toàn. Như vậy cùng với những công nghệ áp dụng cho động động cơ điezen, hệ thống thuỷ lực đã tạo ra thế hệ máy xây dựng mới có những khả năng vượt trội, đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong công nghệ xây dựng hiện đại và bảo vệ môi trường.


 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

Thành viên

loader

Đăng ký - Quên mật khẩu?

Facebook

Quản trị: Tin Nguyen

Quảng cáo

vinatrade

 

Hoạt động gần đây

Thống kê maybomthuyluc.com

Tổng lượt truy cập:

478,181

Đang online: 5